Động Vân Trình
  • Khoang Cach tu Greenland homestay: 20Km
  • Giá Vé: 40.000vnd (Giá vé giữ xe máy: 15.000vnd)
  • Giờ mở cửa: 7Am - 6Pm

Tìm đường trên Google map

Động Vân Trình

Động Vân Trình ở Ninh Bình là một động lớn có thể xếp vào loại đẹp nhất ở Ninh Bình. Động nằm trong núi Mõ thuộc xã Thượng Hòa, huyện Nho Quan. Động đã được ngành Du lịch Ninh Bình đưa vào khai thác đón khách theo tour du lịch Kênh Gà – Vân Trình.

 

Giới thiệu Động Vân Trình

          Động còn có tên gọi khác là Giáng Tiên theo huyền thoại rằng, nàng tiên con út của Trời vì muốn giúp cho con người nuôi con khoẻ mạnh, xinh đẹp đã xuống trần, thấy vùng đất này có phong cảnh tuyệt vời đã dừng chân và trú ngụ nơi đây. Nàng đã cho xây nhiều bể tắm trong động, nước trong bể lúc nào cũng đầy, trong vắt. Khi nàng về trời, người dân địa phương đã lập đền thờ nàng trước cửa động. Và gọi đó là động Giáng Tiên.             Đường lên động hiện nay đã được xây bằng các bậc xi măng rộng, thuận lợi cho việc đi lại của du khách. Leo lên 77 bậc, du khách sẽ đến cửa động và được chiêm ngưỡng cảnh mây trời bồng bềnh, hoà quyện với cây cối xanh ngút ngàn, trong không khí trong lành, thoáng đãng. 

Cửa động cao khoảng 15 m so với chân núi. Qua đó, du khách bước tiếp xuống 37 bậc sẽ gặp 2 đường cầu thang: một đường chếch về phía Đông là đường lên hang Hai của động và một đường kia là đường xuống hang Cả. Dưới vòm động cao vút là tầng tầng dải nhũ đá óng ánh, muôn màu rủ xuống trông tựa như một bức rèm đá lung linh, lộng lẫy. Du khách như lạc vào một mê cung huyền ảo, cổ kính, đồ sộ.


Cột nhũ đá


Trần động có nhiều vân đá, nhũ đá rủ xuống lấp lánh nhiều màu sắc trông như những rễ cây lớn. Trên trần có nhiều dơi và chim cư trú.

Trong hang có bức bình phong nhũ đá trông khá đẹp mắt, cao gần 7 m, dài trên 10 m, rộng 1 m, ngăn động thành 2 cung (Tiền Bái và Hậu Cung), nhìn vào đó ta như thấy những đám mây cao thấp, thấy cảnh núi rừng, sông suối, muông thú… được gọt rũa đến từng đường nét. Thành hang có những dải nhũ đá nhẵn lì, rộng, dài tựa như những tấm lụa trắng bay trong gió. 

Trần động trông giống như Thánh đường nhà thờ lớn với những chùm nhũ đá sáng long lanh như những chùm đèn treo trên trần động. Xung quanh động là các bức phù điêu nghệ thuật bằng thạch nhũ với đủ các hình của con người, thần tiên, mẹ bồng con, cỏ cây, con vật như con nghê, đại bàng, hổ, rùa, những hòn đá to, nhỏ nhẵn thín tựa như trứng vịt, trứng gà, viên bi, hạt đậu… 

Trong động, tiếng nước róc rách từ một số nhũ đá rơi tí tách tạo nên những âm thanh thánh thót, có nhiều khối nhũ đá khi được gõ vào phát ra như tiếng chiêng, tiếng khánh, tiếng mõ, tiếng trống. Trong động còn có một cột chống trời to, tròn, cao, nối từ trần hang xuống nền hang; có nhiều khối đá tựa như những chàng vệ sĩ, các diễn viên đang múa hát, cảnh vua thiết triều, quan thần đứng chầu; có cả đường rộng xuống âm phủ… 

Động còn như một phòng điều hòa khổng lồ bởi du khách đến đây vào mùa đông sẽ thấy ấm áp, đến vào mùa hè lại thấy mát lạnh. Không ít du khách đến nơi này đều ví động Vân Trình là một cảnh thần tiên hiện giữa cõi trần.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Language »