Tuyệt Tịnh Cốc (Động Am Tiên)
  • Giờ mở cửa: 7am - 6Pm
  • Giá vé: 20.000 vnd

xem đường trên goole map

Tuyệt Tịnh Cốc - động Am Tiên nơi Thái hậu Dương Vân Nga tu hành ở cuối cuộc đời với vẻ đẹp kì bí, đậm chất kiếm hiệp, được mệnh danh “Tuyệt Tịnh Cốc” là khu vực mang lại nhiều dấu ấn riêng biệt khiến không ít du khách gần, xa tò mò mong muốn ghé thăm tìm hiểu.

Động Am Tiên nằm trong quần thể di tích cố đô Hoa Lư, thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Động nằm ở lưng chừng núi có độ cao hơn 500m so với mực nước biển, nhờ đó khí hậu ở đây quanh năm mát mẻ. Động có một cái tên khác là hang Rồng, vì khi nhìn động từ phía xa nó có hình dáng tựa như miệng con Rồng. Đây là nơi sau khi lên ngôi vua Đinh Tiên Hoàng giao cho võ sư Trương Ma Ni và con trai vị quan này là phò mã Trương Ma Sơn phụ trách khu vực thung lũng lền kề thành Hoa Lư.Cha con vị quan tăng lục họ Trương đã cải tạo nơi hiểm trở này thành một pháp trường xử án để giúp vua trị nước. Trước khi pháp trường ở Động Am Tiên được xây dựng xong, Đại Việt sử ký toàn thư có chép: “Vua (Đinh Tiên Hoàng) muốn dùng uy chế ngự thiên hạ, bèn đặt vạc lớn ở sân triều, nuôi hổ dữ trong cũi, hạ lệnh rằng kẻ nào trái phép phải chịu tội bỏ vạc dầu, cho hổ ăn”.

Trước đây khi muốn vào động Am Tiên du khách phải leo qua 205 bậc đá qua vách núi mới có thể vào được bên trong. Tuy nhiên, hiện nay ban quản lý đã mở một đường hầm xuyên qua núi, nhằm tạo điều kiện thuận lợi giúp cho những ai có mong muốn tìm hiểu cội nguồn lịch sử một cách dễ dàng hơn.

Phần lớn khu vực trong động Am Tiên là thung lũng ngập nước, được bao bọc xung quanh bởi vách núi đá. Sau khi thông qua đường hầm được xây kiên cố, một ao nước lớn xanh vắt thấy tận đáy sẽ hiện ra trước mắt du khách. Bên trong ao nước rộng hàng chục mẫu này có nuôi một đàn cá vàng long lanh. Đặc biệt người dân còn được trang bị những chiếc thuyền nhỏ, thuận tiện cho chuyến du ngoạn trên mặt hồ, ngắm nhìn quang cảnh hùng vĩ của núi rừng bao quanh. Cảnh đẹp đến thế nhưng thực ra trước đây nó là ao nuôi Giải, nơi vua Đinh ném những kẻ có tội xuống ao cho giải (loài rùa mai mềm khổng lồ) ăn thịt và từ đó tên của nó cũng trở thành ao Giải.

Để lên đến được động Am Tiên, du khách sẽ tiếp tục leo lên những bậc thang đá xù xì với những hàng cây xà cừ cổ thụ xanh rì mọc đầy hai bên dọc suốt lối đi, ngoài không gian thoáng mát thì nó còn tăng thêm phần bí hiểm cho chốn địa ngục tử tù một thời này.

Động Am Tiên quay mặt về hướng Tây, cách chân núi khoảng 70km, trước cửa động vẫn còn lưu giữ một vài bia đá cũ, trong đó có tấm bia đá khắc ghi những người có công quyên góp, xây dựng chùa từ hàng trăm năm trước. Phía bên trên cổng động là một bài văn bia được tạc thẳng vào đá, hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được nội dung trên bia đá cũng như niên đại của nó. Hai bên cửa động nhà chùa đặt tượng của hai vị hộ pháp sơn son thếp vàng cùng một vài tướng quân của thời Đinh – Lê khiến cho cửa động trong uy nghiêm hơn.

Bước vào bên trong động, chính điện là bệ thờ những pho tượng Phật bằng đá hết sức uy nghi, phía trên là những nhủ thạch với đủ dạng hình thù thú vị góp phần tăng thêm sự huyền bí và linh thiêng cho động, theo tương truyền dưới chân của các bức tượng này là xương cốt của tử tù ngày xưa, tại đây có tượng của các vị thần được đặt thờ cúng.

Cuối động có một hồ nước nhỏ, được đặt tên là Suối giải oan. Gian bên thờ Tam vị Thánh Mẫu, Ngũ vị Tôn Ông. Cuối động có một hồ nước nhỏ, được đặt tên là suối Giải Oan.

Theo lời kể của sư trụ trì: “Động Am Tiên có tên gọi đầy đủ là Chùa - Động Am Tiên, là nơi nhốt hổ báo trừng trị người có tội thời vua Đinh. Nhưng từ cuối thời Đinh, sang nhà Lê, đến thời Hậu Lê thì nơi đây không còn nhốt hổ báo, để trừng trị tử tù nữa. Khi đến thời Lý, trong một lần đi ngang động thấy âm khí quá nặng, thiền sư Minh Không đã ngày đêm tụng kinh thuyết pháp. Tiếng kệ kinh đã dần cảm hóa muông thú, đồng thời hóa giải vong hồn của các tội đồ. Cũng từ đó, nơi này trở nên thanh tịnh.

”Nhắc đến động Am Tiên, không thể quên kể đến Thái hậu Dương Vân Nga, vốn là hoàng hậu của 2 vị Hoàng đế thời kỳ đầu lập quốc trong lịch sử Việt Nam là Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành. Bà đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc chuyển giao quyền lực từ nhà Đinh sang nhà Tiền Lê. Trong những năm cuối đời, bà đã xuất gia và tu hành tại chùa Am Tiên nằm phía bên phải động. Hiện tại, ngôi chùa vẫn còn lưu lại nhiều dấu tích xưa như chuông chùa, ba bia đá cổ khắc ghi những công góp xây dựng chùa từ hàng trăm năm trước. Đứng từ chùa Am Tiên nhìn xuống, du khách sẽ chiêm ngưỡng được không gian mênh mông, rộng lớn của cảnh quan hùng vĩ động Am Tiên với thế núi cao sừng sững và hồ nước trong xanh trải dài, cảm nhận được không khí linh thiêng, hào hùng của ngày đầu khai quốc.

Ngoài ra trong khu vực còn có hang Muối, hang Tiền... là nơi vua cất giữ lương thực, ngân khố quốc gia thời Đinh Lê.Từ một vùng đất hoang sơ, đầy thú dữ, từ một hang động với hàng vạn oan hồn tử tội, lạnh lẽo ngàn năm, khu di tích Chùa – Động Am Tiên đã từng bước được hóa đạo trở thành chốn thần tiên, đậm chất cổ trang, khiến không ít du khách phải mê dắm trước vẻ đẹp hữu tình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Language »